เคยสงสัยไหม?? ว่าทำไมลำโพง 1 ตู้ถึงมีดอกลำโพงหลายดอก

เคยสงสัยกันใช่ไหม ว่าทำไมลำโพง 1 ตู้ ถึงมีดอกลำโพงหลายดอก แล้วแต่ละดอกมีการทำงานแตกต่างกันอย่างไร ลองมาทำความรู้จักกันว่าดอกลำโพงของแต่ละตัวทำหน้าที่อะไรกันบ้าง


ก่อนจะมาทำความรู้จักหน้าที่ของเจ้าดอกลำโพงนั้น  Hifi Tower จะมาเล่าให้ฟังก่อนว่าลำโพง หรือ  loudspeaker, speaker มันคืออะไร  มันก็คือ อุปกรณ์ไฟฟ้าเชิงกล อย่างหนึ่ง ทำหน้าที่แปลงสัญญาณไฟฟ้าให้เป็นเสียง มีด้วยกันหลายแบบ คำว่า ลำโพงมักจะเรียกรวมกัน ทั้งดอกลำโพง ที่ประกอบด้วยดอกลำโพงและวงจรอิเล็กทรอนิกส์สำหรับแบ่งย่านความถี่   ทั้งนี้ ดอกลำโพงนับเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในระบบเครื่องเสียง โดยมีขนาดตั้งแต่เล็กเท่าปลายนิ้ว จนถึงใหญ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางนับสิบนิ้ว โดยมีโครงสร้างที่แตกต่างกัน และให้เสียงที่แตกต่างกันด้วย

>>>>ที่นี้เรามาเริ่มจากตัวแรก กันเลย…….

  1. Tweeter คือ ดอกลำโพงทำงานย่านความถี่เสียงสูง ส่วนมากมักจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ
    0.5 – 1 นิ้ว ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าดอกลำโพงประเภทอื่นๆและมีความสำคัญต่อรายละเอียดของเสียง2. Mid range driver คือ ดอกลำโพงทำหน้าที่ย่านความถี่เสียงกลาง โดยทั่วไปจะทำงานอยู่ที่ช่วง 250 Hz ถึง 2,000 Hz  ซึ่งครอบคลุมเสียงของเครื่องดนตรีส่วนใหญ่และเสียงร้อง

    3. Bass Driver  คือ ดอกลำโพงทำหน้าที่ย่านความถี่เสียงต่ำ โดยทั่วไปจะอยู่ที่ช่วง 20 Hz ถึง 250 Hz เสียงความถี่ต่ำนี้มักเรียกกันว่า เสียงเบส มีความสำคัญต่อการรับฟังเพลง ช่วยให้รู้สึกถึงความกระหึ่ม เร้าใจ

    4. Full-range drivers คือ ลำโพงแบบ full-range ถูกกำหนดให้เป็นไดรฟ์เวอร์ที่ทำช่วงความถี่เสียงได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะ ลำโพง Full-range จะเป็นดอกลำโพงเดียวที่สามารถให้เสียงได้ครบทุกช่วงเสียง

เมื่อรู้ประเภทของดอกลำโพงเหล่านี้แล้ว บทความหน้าเราจะมาแนะนำวิธีการเลือกลำโพง ให้เหมาะสมกับการใช้งานใน
แต่ละประเภทกันครับ แล้วพบกันในบทความต่อไปครับ

ติดตามข่าวสารและบทความได้ที่

www.hifitower.co.th
FB: hifitower
IG: hifitower
Line Office : @hifitower